Gốc > MỤC ĐỒNG - MỘT CÕI RIÊNG TÔI > Giới thiệu bản thân >

“Người mẫu” trên lưng trâu

Hiện nay, dọc quốc lộ 1A qua xã Lộc Điền (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có không ít em nhỏ và cả người lớn dắt trâu ra chăn dọc hai ven đường, mong được làm “người mẫu” kiếm tiền. Có người còn coi đây là một “nghề” của xã này. Nhưng người đầu tiên khai sinh nghề “người mẫu” trên lưng trâu được biết đến là Lê Lâm, học sinh lớp 8 trường THCS Lộc Điền (Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế).

Quốc lộ 1A qua huyện Phú Lộc nối hai điểm du lịch miền trung là Huế và Đà Nẵng nên hàng ngày có rất nhiều xe chở khách du lịch nước ngoài đi qua. Việc Lâm làm “người mẫu” trên lưng trâu cũng chỉ là một tình cờ.

Năm ngoái, khi đi chăn trâu ở các thửa ruộng gần đường quốc lộ, Lâm ngồi lên lưng trâu chơi, bất ngờ có một chiếc xe khách dừng lại chụp ảnh em và chú trâu. Mới đầu em thẹn thẹn. Thấy họ chụp ảnh, em nhảy xuống luôn. Nhưng bác lái xe nói cứ lên lưng trâu ngồi cho họ chụp rồi họ thưởng tiền. Em ngồi lên. Họ chụp xong rồi thưởng cho 20.000 đồng. Và từ đó, số tiền kiếm được của em từ việc này cũng không nhỏ.

 
Lâm làm “người mẫu” cho du khách chụp ảnh
Lâm làm “người mẫu” cho du khách chụp ảnh

Lâm cho biết: “Mỗi sáng em kiếm được 20.000 – 100.000 đồng. Có những hôm nhiều xe dừng lại thì được cả vài chục đô – la”.

Hàng ngày, từ 6 giờ sáng, Lâm đã dậy tháo cửa chuồng, dắt đàn trâu đi chăn như mọi ngày. Địa điểm chăn trâu của em lâu nay là các thưở ruộng và các bãi cỏ ven đường quốc lộ 1A. Đã gần hai năm nay, việc chăn trâu không chỉ là công việc đơn thuần nữa mà em còn kiêm luôn việc làm “người mẫu” để kiếm tiền.

Gần 7 giờ. Đang ngồi bên vệ đường trò chuyện cùng chúng tôi, bỗng Lâm nhảy phóc lên lưng trâu ngồi. “Có xe Tây đang đến đấy. Em phải ngồi lên cho họ chụp ảnh đã”, Lâm nói.

Một chiếc xe khách dừng lại, những vị khách nước ngoài bước vội xuống, chụp ảnh lia lịa. Họ chụp em với nhiều tư thế, rồi đua nhau chụp những chú trâu, chú nghé con với một niềm thích thú. Dường như các chú trâu cũng quen với việc chụp ảnh nên cứ thong thả gặm cỏ, lững thững bước vào đầu làng. Các vị khách nước ngoài cũng chạy theo, ai cũng muốn có những tấm ảnh ưng ý nhất.

Cứ để khách chụp ảnh thoải mái, trước khi cho xe chạy tiếp, một anh tài xế mỉm cuời, xoa đầu Lâm rồi đưa cho em 20.000 đồng. Một vị khách người Pháp còn móc ví tặng thêm cho em 1 đô - la.

Biết chuyện kiếm tiền của “Lâm người mẫu”, nhiều người, trong đó có cả người lớn trong các làng gần đường quốc lộ của xã Lộc Điền cũng dắt trâu ra ven đường chăn để được làm “người mẫu” kiếm tiền. Nhưng du khách thì chỉ thích chụp trẻ em nên người lớn rút dần.

Qua thời gian, các bác tài xế cũng quen Lâm nên thường xuyên dừng xe chỗ em cho du khách chụp ảnh. Lâm cũng có “kinh nghiệm”, không chạy theo xin tiền khách như nhiều bạn khác nên được các lái xe quen mặt rất quý. Em nói: “Nếu cứ chạy theo họ để xin tiền, lần sau họ không dừng lại chụp nữa đâu. Vì hầu hết, người cho em tiền là các bác lái xe mà. Với lại, em cũng không xin, làm “người mẫu” được chụp ảnh cũng sướng”.

 
Vẻ đẹp mộc mạc của làng quê Việt Nam khiến du khách rất ấn tượng
Vẻ đẹp mộc mạc của làng quê Việt Nam khiến du khách rất ấn tượng

Anh Tuấn, một người làm hướng dẫn viên du lịch cho biết: “Những hình ảnh “rất Việt Nam” như thế du khách thường muốn chụp làm kỷ niệm, mình cũng muốn quảng bá quê hương đất nước nên thấy những hình ảnh như thế là dừng xe ngay. Có một điều không nên là có em sau khi để cho khách chụp ảnh rồi lại quấn lấy xin tiền. Nếu các em không quá bận tâm đến chuyện tiền thì chắc chắn hình ảnh làng quê Việt Nam mộc mạc sẽ càng ấn tượng và in đậm trong mắt khách du lịch”.


Nhắn tin cho tác giả
Mục Đồng @ 10:50 29/12/2009
Số lượt xem: 451
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Thầy gửi cho Hiền xin bài Người lắng âm vọng nhân sinh và bài trên thầy nhé, khi nào về HP mời thầy đến nhà Hiền chơi.
 
Gửi ý kiến